บทความ

“อาหารแฝง” ที่อาจจะทำให้คุณ “เป็นสิว”

        สิว เป็นอีกหนึ่งปัญหาของหลาย ๆ คน เป็นปัญหาที่ทุกคนอยากหลีกเลี่ยง ทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาว ไปจนถึงวัยทำงาน สิวเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกรำคาญใจ รวมไปถึงอาจจะเสียความมั่นใจได้ ซึ่งรู้หรือไม่ว่าอาหารบางชนิดก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ด้วย

        เราจึงรวบรวมเอาอาหารแฝง ที่อาจจะทำให้คุณเป็นสิวได้ มาให้ทุกคน ๆ ได้รู้ เพื่อหลีกเลี่ยงการกินอาหารเหล่านี้  เพื่อป้องกันการเกิดสิวได้ในอีกทางหนึ่ง

  1. ของทอด ของมัน 

        ของทอด ของมัน เช่น มันฝรั่งทอด ไก่ทอด พิซซ่า เป็นอาหารแคลอรีสูงแล้ว ยังเต็มไปด้วยกรดไขมัน และคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี ที่นอกจากจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ง่าย อาหารเหล่านี้ยังเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอักเสบได้อีกด้วย 

  1. ผลิตภัณฑ์จากนม

        นมวัวหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมวัว เช่น ชีส โยเกิร์ต ฯลฯ อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่เข้าไปกระตุ้นให้ตับผลิต IGF-1 (Insulin-like growth factor 1) คาร์โบไฮเดรต โอเมก้า 6 และไอโอดีน ที่ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ สิวหนอง และยังเพิ่มการกระตุ้นน้ำมันในผิวให้ออกมากขึ้นอีกด้วย นั่นหมายความว่าอาจจะให้เกิดสิวตามมาได้นั่นเอง

  1. อาหารที่มีน้ำตาลสูง

        อาหารที่มีความหวาน เช่น เค้ก ช็อกโกแลต มันฝรั่ง พาสต้า ขนมปังขาว น้ำหวาน น้ำอัดลม เป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง หรืออาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ 

  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

        การบริโภคแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขาดความสมดุลและเกิดสารพิษตกค้าง เมื่อร่างกายต้องการกำจัดสิ่งเหล่านี้ให้เร็วที่สุด ทางปัสสาวะ ซึ่งน้ำที่ถูกขับออกจากร่างกายไม่ได้มีเพียงแค่แอลกอฮอล์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงน้ำในร่างกายของเราด้วย ร่างกายจึงขาดความสมดุลขับสารพิษออกมาทางผิวหนังทำให้เกิดสิวขึ้นมาได้

        หากต้องการรักษาสิวก็ควรหาวิธีทำให้สิวหายที่เห็นผลได้ชัดและปลอดภัย แนะนำว่าควรใช้ผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดผิวหน้าที่มีคุณภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ และกินอาหารที่มีประโยชน์ อาทิ ผัก ผลไม้ที่ช่วยในการซ่อมแซมผิวได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้การรักษาสิวก็ควรเลือกวิธีทำให้สิวหายและต้องเหมาะกับสภาพผิวของเราด้วย สามารถปรึกษาหมอเปิ้ล ที่ Palida Clinic ได้ฟรี เพียงแอดไลน์ @palidaclinic_nb  หรือคลิกลิ้งก์ https://lin.ee/jCMKVbk