บทความ

กันแดดสำคัญแค่ไหน? ทำไมต้องทา 2 ข้อนิ้ว!

       “ครีมกันแดด” ไอเท็มที่ต้องห้ามพลาด! ในทุกวันที่เราต้องเผชิญแสงแดด ยิ่งอากาศประเทศไทยที่ร้อนเกือบจะทุกฤดูแล้วนั้น มีแต่จะส่งผลเสียกับผิวหน้าและผิวกายเรา

        การทาครีมกันแดด เพื่อประสิทธิภาพที่ดีก็มีหลากหลายทฤษฎี เช่น ครีมกันแดดต้องขนาดเท่าเหรียญสิบบาท ทากันแดด 2 ข้อนิ้ว เป็นต้น แล้วกันแดดมีข้อดียังไง เลือกกันแดดยังไงให้เหมาะกับผิว และทำไมต้องทา 2 ข้อนิ้วเราหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ข้อดีของครีมกันแดด 

  • เป็นเกราะป้องกันผิวจากรังสี UVA UVB

การทากันแดดเปรียบเสมือนเราสร้างเกาะป้องกันให้ผิว เพื่อให้ผิวของเราปลอดภัยจากรังสี UV ต่างๆ ซึ่งสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังได้

  • ป้องกันการเกิดริ้วรอย

ป้องกันผิวแก่ก่อนวัย ครีมกันแดดช่วยได้ เพราะนอกจากครีมกันแดดจะเป็นเกาะป้องกันรังสี UV แล้ว ยังช่วยยับยั้งเซลล์ผิวไม่ให้สร้างริ้วรอย อย่าง รอยตีนกา รอยลึกข้างแก้ม เป็นต้น

  • ลดการเกิดจุดด่างดำ

หากต้องทำงานท่ามกลางแสงแดดเป็นประจำ ก็จะทำให้เกิดฝ้า หรือจุดด่างดำตามมาได้ การทาครีมกันแดด จะช่วยป้องกันการเกิดฝ้า จุดด่างดำ และยังช่วยลดปัญหาสิวบุกและปัญหาผิวต่าง ๆ ที่เกิดจากการทำร้ายของรังสี UV ได้ด้วย

  • สามารถใช้แทนรองพื้นได้

ปัจจุบันบางแบรนด์ก็ออกแบบกันแดด ที่นอกจากจะป้องกันรังสี UV ยังสามารถปกปิดจุดด่างดำและช่วยทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนได้เหมือนรองพื้น 

 

เลือกกันแดดอย่างไรดี ?

  • เลือกตามสภาพผิว

เนื่องจากผิวแต่คนละไม่เหมือนกัน การเลือกครีมกันแดด ควรเลือกให้เข้ากับผิวตัวเอง เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการระคายเคือง และเพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการป้องกันแสงแดด 

        ผิวแห้ง ควรเลือกเนื้อครีม เพราะเนื้อครีมจะเข้มข้นกว่า และควรเลือกครีมกันแดดที่มีสารให้ความชุ่มชื่น เพื่อเติมความชุ่มชื่นให้ผิวไปพร้อมกับการกันแดด

        ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกครีมกันแดดที่ไม่มีส่วนผสมที่จะกระตุ้นผิวให้เกิดอาการแพ้อย่าง น้ำหอม น้ำมัน สารกันเสีย อาจจะหันมาเลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เลือกผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่าย ไม่ปรุงแต่งเยอะ เพื่อลดความเสี่ยงของสารต่างๆ ที่จะกระตุ้นผิวให้เกิดอาการแพ้ได้

        ผิวมันหรือผิวเป็นสิวง่าย ควรเลือกเนื้อเจล หรือ เนื้อโลชั่น เพราะซึมง่าย แห้งไว และเหนอะหนะ หนักผิว ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และน้ำหอมที่จะมากวนผิวให้อุดตันจนเกิดสิว

  • เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 และ PA+++ ขึ้นไป

        ประเทศไทยค่อนข้างมีแดดจัดเกือบทั้งปี ครีมกันแดดที่ดีควรมีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และมีสัญลักษณ์ PA+++ และหากต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือมีเหงื่อออกมาก เช่น ว่ายน้ำ ตีกอล์ฟ เทนนิส ควรใช้ครีมกันแดดชนิดกันน้ำด้วยเพื่อประสิทธิภาพในการกันแดดที่ดียิ่งขึ้น

ทำไมต้องทากันแดด 2 ข้อนิ้ว ?

        เพื่อให้ผิวของเราได้ถูกปกป้องอย่างเต็มที่ และเพื่อประสิทธิภาพในการกันแดด เราจึงต้องทาครีมกันแดดในปริมาณที่เหมาะสม ก็คือ 2 มิลลิกรัมต่อ 1 ตารางเซนติเมตรของผิวหนังของเรา หรือ 1 กรัมต่อ 1 ใบหน้า

        อาจจะเปรียบเทียบง่าย ๆ สำหรับผิวบริเวณใบหน้าจะต้องใช้ปริมาณ 2 ข้อนิ้วมือเต็ม ๆ 2 นิ้ว หรือในกันแดดแบบน้ำอาจจะเทียบเท่าเหรียญสิบนั่นเอง 

        ป้องกันผิวหน้าแล้ว อย่าลืมผิวบริเวณลำคอ ซึ่งคอก็จะใช้ปริมาณ 1 ช้อนชา แล้วทาให้ทั่ว ที่สำคัญครีมกันแดดควรทาก่อนออกแดด 15-30 นาที และทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมงหากจำเป็นต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ๆ

        ครีมกันแดดไอเท็มห้ามพลาด หากยังไม่รู้จะเลือกครีมกันแดดอย่างไร หรือสำหรับท่านที่มีปัญหาผิว อาทิ สิว ฝ้า สามารถปรึกษา Palida Clinic ได้ฟรี สามารถแอดไลน์ @palidaclinic หากมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สามารถเลือกซื้อได้ที่ https://shop.line.me/@palidaclinic 

ข้อมูลจาก 

https://www.paolohospital.com/

https://www.si.mahidol.ac.th/